Chúng ta đang bị trí tuệ nhân tạo (AI) thao túng như thế nào?

Tin công nghệ

14 Tháng Năm, 2023

Bài đăng, lượt thích, bình luận, thời gian tương tác, tất cả những gì người dùng thao tác trên Mạng xã hội đều trở thành dữ liệu cho các nền tảng thu thập.

Theo các chuyên gia về công nghệ, bằng cách đó các đại gia công nghệ hoàn toàn với được chân dung chi tiết của mỗi cá nhân, sau đó kết hợp chúng lại để hình thành nên sự hiểu biết về người dùng. Những tri thức này hệ thống Trí tuệ nhân tạo AI sẽ học và hiểu người dùng cả trong ngắn và dài hạn.

Sử dụng mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội

Anh “Hải Đức – Hà Nội” nhận xét: “Mình thấy nó (AI) có thuật toán cho những người dùng, nghĩa là khi mình lướt một số nội dung nhất định thì các video khác cũng sẽ lặp lại nội dung tương tự đấy”.

Anh “Hữu Nhân – Chuyên gia khoa học dữ liệu máy tính” cho biết:  “Các MXH có thể biết được tư duy và định hướng của người dùng, nếu một ngày nào đó MXH biết suy nghĩ của mình có điểm bất lợi thì nó có thể thao túng những con người có cùng tư duy, khi đó nó là mặt xấu của AI”.

Thao túng thường đi đôi với kiểm soát, kiểm soát hành vi, thói quen, sở thích người dùng để có thể định hướng, dẫn dắt nhằm các mục đích khác nhau. Để giải quyết câu chuyện đó thì người dùng cần nhận thức được về tầm quan trọng của vấn đề dữ liệu và phải làm sao để bảo vệ những dữ liệu cá nhân của mình.

Dữ liệu cá nhân thu thập được

Khi sử dụng các ứng dùng, cần thận trong khi cấp quyền truy cập vào các nội dung quan trọng như: hình ảnh, video, tài khoản ngân hàng…

Hiện nay dữ liệu được các quốc gia coi như là nguồn tài nguyên quý giá. Nhiều nước đã ban hành chiến lược dữ liệu quốc gia, các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân có thể bị xử lý hình sự.

Theo VTV24