Hàng triệu điện thoại, máy tính cũ sẽ không vào được website từ ngày 1/10/2021

Tin công nghệ

26 Tháng Chín, 2021

Kể từ ngày 1/10, hàng triệu smartphone, máy tính cũ đang sử dụng một giao thức mã hóa lỗi thời có thể sẽ không thể truy cập website. 

Theo đó, vấn đề này liên quan đến chứng chỉ bảo mật DST Root CA X3, được cung cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận Let’s Encrypt (tổ chức cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí). Chứng chỉ bảo mật này sẽ mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng với Internet, ngăn chặn nguy cơ tin tặc lấy cắp thông tin khi truyền dữ liệu qua Internet giúp website trở nên an toàn hơn.

Thông thường, khi truy cập vào các trang web, nếu bạn thấy trang web đó bắt đầu bằng giao thức HTTPS (thay vì HTTP), nghĩa là trang web đã được mã hóa và bảo vệ bởi một chứng chỉ bảo mật. Các trình duyệt web như Firefox, Chrome, Edge… sẽ giữ danh sách các chứng chỉ bảo mật đáng tin cậy mà các trình duyệt này chấp nhận.

Tuy nhiên, sau ngày 30/9, do chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let’s Encrypt bị hết hạn và buộc Let’s Encrypt phải thay mới một chứng chỉ gốc khác là ISRG Root X1. Theo Let’s Encrypt, về cơ bản sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến hầu hết người dùng Internet trên toàn thế giới, tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu smartphone, laptop, máy tính hay máy chơi game… vẫn đang sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa thế hệ cũ, điều này sẽ khiến các thiết bị không vào được website nếu không cập nhật lên phiên bản phần mềm mới.

Máy tính, smartphone cũ không thể truy cập internet
Hình ảnh shoppe bị ảnh hưởng
Web tinhte bị lỗi https
Web tinhte cũng bị ảnh hưởng lỗi https

“Những người dùng sử dụng hệ điều hành macOS 2016 hoặc Windows XP SP3 trở về trước, máy chơi game PlayStation 4 hoặc trước đó chưa được nâng cấp firmware và sử dụng các ứng dụng dựa trên thư viện phần mềm bảo mật OpenSSL 1.0.2, sẽ không thể kết nối Internet từ ngày 1/10”, trang công nghệ TechCrunch đưa ra lời cảnh báo.

Đối với smartphone, nếu đang sử dụng nền tảng Android 7.1.1 hoặc iPhone chạy iOS 10 trở về trước, sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi sắp diễn ra và không thể kết nối Internet. Hiện tại, iPhone 5 là chiếc smartphone cuối cùng đang được hỗ trợ nền tảng iOS 10, các phiên bản iPhone trở về sau đều có thể nâng cấp lên iOS 11 hoặc mới hơn.

Để tránh mất khả năng kết nối Internet, người dùng cần phải nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Với các thiết bị đã quá cũ và không còn được hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành, người dùng nên đổi sang một thiết bị mới hơn hoặc sử dụng các thiết bị này cho những mục đích không cần kết nối Internet.

Đối với các website gặp trường hợp trên, để khắc phục phải chuyển qua Sử dụng chứng chỉ SSL trả phí vì các chứng chỉ SSL trả phí hỗ trợ hầu hết các thiết bị, trình duyệt cũ và mới hiện nay.

Tham khảo thêm:

https://vtv.vn/cong-nghe/hang-trieu-smartphone-may-tinh-cu-se-mat-ket-noi-internet-tu-ngay-1-10-20210930213238294.htm

https://docs.certifytheweb.com/docs/kb/kb-202109-letsencrypt/

https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/hang-trieu-thiet-bi-se-mat-quyen-truy-cap-internet-vao-ngay-309-894336.vov

Nguồn: Tổng hợp