Chỉnh trang viết bài website như Microsoft Word

Hướng dẫn - Thủ thuật

24 Tháng Hai, 2022

Thông thường, đối với website WordPress phiên bản mới, trình soản thảo văn bản mặc định sẽ dùng Blocks Editor gây khó khăn cho người dùng đã quen soạn thảo văn bản với Microsoft Word. Vậy làm thế nào để chỉnh trang viết bài website như Microsoft Word? Mời bạn đến với bài hướng dẫn hôm nay của mình nhé!

Mục lục bài viết

Trình soạn thảo Blocks Editor là gì?

Blocks Editor mà cụ thể là Gutenberg, là bộ công cụ soạn thảo văn bản mới dạng khối của WordPress, mục đích thay thế hoàn toàn trình soạn thảo cũ với đa dạng tính năng hơn. Có thể xem là bước đột phá, tương lai để WordPress duy trì là CMS hàng đầu.

Trình soạn thảo Blocks Editor của WordPress
Trình soạn thảo Blocks Editor mặc định của WordPress

Tuy nhiên, việc thay đổi hoàn toàn thao tác, trải nghiệm khi viết bài làm cho số lượng lớn người dùng đã quen với trình soạn thảo cũ, hoặc trình soạn thảo của MS Word gặp nhiều khó khăn khi soạn thảo bài viết. Để khắc phục điều đó, WordPress cung cấp một Plugin miễn phí giúp website quay lại trình soản thảo cũ, đó là Classic Editor.

Cài đặt Classic Editor để trang viết bài website như Microsoft Word

Đăng nhập vào quản trị

Như thường lệ, để quản lý bất cứ thông tin gì trên website WordPress, việc đầu tiên bạn phải đăng nhập vào trang quản trị website của mình (Xem cách đăng nhập)

Đi đến Cài đặt Plugin

Sau khi đăng nhập thành công, tại trang quản trị web, ở thanh Menu quản trị bên trái, bạn cuộn xuống dưới tìm đến menu Plugin, rê chuột vào nó sẽ hiện thêm 1 menu con kế bên, trong đó có Cài mới, click vào Cài mới để tiến hành cài mới Plugin vào website.

Cài mới Plugin wordpress
Cài mới Plugin wordpress

Cài đặt và kích hoạt Plugin Classic Editor

Admin sẽ chuyển đến giao diện “Thêm gói mở rộng”. Ở kho Plugin, bạn sẽ thấy Classic Editor ở vị trí đầu tiên, nếu không cứ gõ từ khóa Classic Editor ở ô “Tìm kiếm gói mở rộng” nằm góc trên bên phải. Sau đó bấm Cài đặt rồi Kích hoạt lsau khi cài xong là được.

Kho plugin wordpress
Kho plugin wordpress
Kích hoạt Plugin wordpress sau khi cài xong
Kích hoạt Plugin wordpress sau khi cài xong

Sau khi cài đặt, kích hoạt thành công Classic Editor, bạn vào lại giao diện chỉnh sửa Trang, Bài viết sẽ thấy như ảnh dưới. Tại đây, ta tiếp tục nhập nội dung, thêm hình ảnh, video với thao tác viết bài website như Microsoft Word.

Trình soạn thảo Classic Editor website WordPress
Giao diện trình soạn thảo Classic Editor website WordPress

Trình soạn thảo không tự thay đổi sau khi kích hoạt thành công plugin Classic Editor?

Trong trường hợp bạn đã cài đặt, kích hoạt thành công Plugin Classic Editor, nhưng khi xem lại trình soạn thảo vẫn là Blocks Editor, hãy tiếp tục thực hiện thao tác thay đổi cài đặt sau.

Đổi trình soạn thảo mặc định cho website

Tại trang quản trị web, ở thanh Menu quản trị bên trái, bạn cuộn xuống dưới tìm đến menu Cài đặt, rê chuột vào nó sẽ hiện thêm 1 menu con kế bên, trong đó có Viết, click vào Viết để đến trang cấu hình thao tác viết bài cho website.

Đến cài đặt viết website wordpress
Đến cài đặt viết bài

Admin sẽ chuyển đến giao diện “Tùy chọn viết bài”. Ở đây bạn lưu ý đến 2 tùy chọn sau:

  1. “Trình soạn thảo mặc định cho tất cả người dùng” -> khi người dùng vào giao diện chỉnh sửa bài viết, trình soạn thảo sẽ mặc định là trình soạn thảo bạn tick ở đây.
  2. “Cho phép người dùng chuyển trình soạn thảo” -> người dùng có thể chuyển đổi giữa Block Editors hay Classic Editor.
Cấu hình trình soạn thảo Classic Editor
Cấu hình trình soạn thảo Classic Editor

Sau khi chọn xong, bạn kéo xuống cuối cùng, bấm vào nút Lưu thay đổi để website cập nhật nhé.

Lưu Tùy chọn viết bài
Lưu Tùy chọn viết bài

Đổi trình soạn thảo mặc định cho User hiện tại

Nếu ở trang “Tùy chọn viết bài”, bạn cấu hình “Cho phép người dùng chuyển trình soạn thảo” là có, thì để đổi trang viết bài website như Microsoft Word, ta sẽ thực hiện tiếp thao tác này nếu trình soạn thảo vẫn còn là Blocks Editor.

Tại trang quản trị web, bạn click vào tên User ở góc trên cùng bên phải để đến trang tùy chọn hồ sơ cá nhân.

Đến trang chỉnh sửa hồ sơ cá nhân website wordpress
Đến trang chỉnh sửa hồ sơ cá nhân

Admin chuyển đến trang “Hồ sơ”. Tại đây, ở mục “Trình sửa mặc định”, bạn chọn Classic Editor để trang viết bài như Microsoft Word.

Sau khi chọn xong, bạn kéo xuống cuối cùng, bấm vào nút Cập nhật hồ sơ để lưu lại nhé.

Lưu cập nhật hồ sơ website WordPress
Lưu cập nhật hồ sơ website

Tổng kết

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn thay đổi trình soạn thảo của website trờ lại giao diện quen thuộc thường dùng. Tuy nhiên, mặc định vẫn sẽ thiếu một số tùy chọn hữu ích như: chọn font chữ, chọn size chữ, căn đều 2 lề, màu nền chữ,… Mình sẽ hướng dẫn các bạn ở bài viết tiếp theo “Thêm nhiều tùy chọn format văn bản cho website”.

Cảm ơn các bạn đã xem, trong lúc thao tác có gì khó khăn cứ điền vào form bên dưới mình hỗ trợ nha. Còn nếu bạn quan tâm đến các vấn đề về quản trị website WordPress thì có thể tham khảo thêm tại series Hướng dẫn quản trị website WordPress của mình nhé!

Bạn cần hỗ trợ?Điền vấn đề vào form, mình sẽ liên hệ hướng dẫn nhé!