2. Chỉnh sửa thanh Menu website WordPress

Quản trị website WordpressHướng dẫn - Thủ thuật

30 Tháng Mười Hai, 2021

Thanh Menu có thể coi là một trong những phần quan trọng được dùng nhiều nhất khi Khách Hàng trải nghiệm website, vì thế một thanh Menu thường chứa các link quan trọng cần truyền tải đến người xem như: Trang Chủ, Giới thiệu, Sản phẩm, Dịch Vụ, Liên hệ…

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh sửa một thanh Menu website WordPress nhé!

Thanh Menu website là gì?

Ở mỗi trang web, khi bạn truy cập thường sẽ thấy có 1 thanh dài chứa các nội dung như: Trang Chủ, Giới Thiệu, Sản Phẩm, Bài Viết, Liên hệ.. nằm ở phần phía trên của web, gần Logo, đó là thanh Menu Chính.

Ngoài thanh Menu Chính trên, ở một số khu vực trên web bạn cũng sẽ thấy các thanh tương tự, đôi khi nằm ngang, đôi khi nằm dọc. Thường thấy nhất là ở khu vực cuối cùng của website, đó là các Menu phụ khác

Hướng dẫn chỉnh sửa thanh Menu website WordPress

B1: Đăng nhập vào quản trị

Đương nhiên rồi, để chỉnh được thanh Menu website WordPress, việc đầu tiên như thường lệ bạn phải đăng nhập vào trang quản trị website của mình ( Xem cách đăng nhập )

B2: Đến trang chỉnh sửa Menu

Sau khi đăng nhập thành công, tại trang quản trị web, ở thanh Menu quản trị bên trái, bạn cuộn xuống dưới tìm đến menu Giao diện, rê chuột vào nó sẽ hiện thêm 1 menu con kế bên, trong đó có Menu, click vào Menu để đến trang quản lý các thanh Menu website WordPress.

Vào trang quản trị Menu website WordPress
Vào trang quản trị Menu website WordPress

Hoặc với cách nhanh hơn để vào trang quản lý Menu website WordPress bằng cách truy cập đường link: tên_miền/wp-admin/nav-menus.php

B3: Chỉnh sửa Menu và lưu lại

Chọn Menu cần chỉnh

Nếu trên đầu phần quản lý nội dung có khu vực Chọn menu để sửa nghĩa là website hiện tại của bạn đang có nhiều thanh menu, bạn cần chọn đúng menu trước khi chỉnh bằng cách:

Tại khu vực Chọn menu để sửa:

 1. Click vào thanh danh sách Menu xổ xuống-> Chọn đúng Menu cần chỉnh
 2. Bấm Chọn để đổi sang menu vừa chọn
Thao tác chọn Menu để chỉnh sửa Menu WordPress
Thao tác chọn Menu để chỉnh sửa

Sau khi trang load lại xong, bạn nhìn lại thanh chọn Menu đã được chuyển sang đúng Menu cần chỉnh. Tiếp tục đến bước tiếp theo Chỉnh sửa thanh Menu website WordPress.

Bạn nhìn xuống khu vực phí dưới, tại phần Thêm liên kếtCấu trúc menu sẽ là nơi thao tác chính.

Khu vực chỉnh sửa Menu website WordPress
Khu vực hay dùng khi chỉnh sửa Menu website WordPress

Tại khu vực Cấu trúc menu bạn sẽ thấy danh sách các Items của Menu hiện tạị, chúng được phân cấp cha – con rõ ràng bằng quy luật:

Quy luật phân cấp Menu website WordPress

 • Menu Item con sẽ thụt vào trong
 • Menu Item con nằm dưới Item cha
 • Các Menu Item cùng cấp sẽ nằm ngang nhau theo chiều dọc

Tại trình quản lý Menu website WordPress, không giới hạn số cấp (cha, con, cháu…) Menu mà bạn có thể chỉnh. Tuy nhiên, tùy vào giao diện website bạn đang dùng, bên ngoài web có thể sẽ lỗi chỗ Menu đó do bạn đang để quá nhiều cấp Menu vượt quá số cấp mà giao diện hỗ trợ.

Thay đổi vị trị các Items của Menu

Để thay đổi vị trí của một Menu Item, đơn giản chỉ cần thao tác kéo thả.

Lưu ý: Khi kéo 1 Menu Item cha thì toàn bộ Item con của nó sẽ đi theo

Thao tác kéo - thả thanh Menu website WordPress
Tại tên của Item đó, bạn đè chuột và kéo đến vị trí mong muốn.

Thêm nội dung vào Menu

Để thêm nội dung vào Menu hiện tại, bạn nhìn sang bên trái ở cột Thêm liên kết. Ở đây sẽ chứa các nội dung của Website có thể đưa vào Menu, bao gồm:

 • Trang: danh sách trang website đang có.
 • Bài viết: danh sách bài viết đang có.
 • Chuyên mục: danh sách chuyên mục bài viết đã tạo
 • Liên kết tự tạo: ở phần này bạn có thể tự nhập Tên và link của nội dung muốn đưa vào Menu (có thể gắn link web khác ở đây)

Để đưa các nội dung đó vào Menu, bạn chỉ cần tick chọn nó và Click vào nút Thêm vào menu.

Thêm items vào menu WordPress
Tick chọn và bấm Thêm vào menu

Lưu ý: 

 • Nút Thêm vào menu chỉ thêm các nội dung được tick ở ô hiện tại. VD: bạn đang tick ở mục Trang, chưa bấm Thêm vào menu mà đã chuyển qua mục Bài viết tick tiếp, sau đó bấm nút Thêm vào menu ở mục Bài viết thì các mục đã tick ở Trang sẽ không được thêm.
 • Ở đây có lưu ý quan trọng là: khi muốn thêm nội dung nào vào menu thì nội dung đó phải đã tồn tại trên web. Ví dụ: Khi bạn muốn thêm trang viết về Lịch sử công ty vào menu, thì trang Lịch sử công ty phải đã được tạo (xem cách tạo Trang), muốn thêm trang danh sách Tin nội bộ thì chuyên mục Tin nội bộ phải đã có (xem cách tạo Chuyên mục bài viết).

Sau khi thêm, các nội dung vừa được thêm sẽ xuất hiện ở cuối khu vực Cấu trúc menu. Bạn tiếp tục kéo đến vị trí mình muốn nhé

Menu item website WordPress vừa thêm
Các nội dung vừa được thêm xuất hiện ở cuối

Có một vấn đề thường gặp lúc thêm nội dung cho Menu website WordPress. Đôi lúc bạn sẽ gặp trường hợp website mình có Sản phẩm, dịch vụ, dự án, danh mục sản phẩm… nhưng lại không thấy các phần đó ở khu vực Thêm liên kết. Để khắc phục tình trạng trên mời bạn xem thêm tại bài viết “Khắc phục vấn đề không thể thêm sản phẩm, dịch vụ, dự án vào Menu website WordPress

Xóa nội dung Menu không cần thiết

Để xóa 1 Menu Item không cần thiết, tại khu vực Cấu trúc menu bạn tìm đến Item cần xóa, bấm vào dấu “tam giác ngược” Nút tam giác ngược để xổ xuống chức năng chỉnh sửa Menu Item đó.

Sau đó, bấm vào chữ Xóa bỏ màu đỏ, lưu lại là xong (nút Lưu menu nằm ở cuối trang góc phải).

Xóa nội dung Menu website WordPress
Thao tác xóa nội dung Menu website WordPress

Đổi tên Menu Item quá dài

Có lúc tiêu đề các trang, bài viết, chuyên mục được đưa vào Menu quá dài làm vỡ giao diện website. Để khắc phục, ta sẽ rút ngắn tiêu đề đó trực tiếp trên Menu mà không làm thay đổi tiêu đề chính của bài viết, danh mục được thêm.

Tiêu đề Menu website WordPress quá dài làm vỡ giao diện

Để chỉnh tên Menu Item mà không làm thay đổi tên gốc của Menu đó khi truy cập, tại khu vực Cấu trúc menu bạn tìm đến Item cần xóa, bấm vào dấu “tam giác ngược” Nút tam giác ngược để xổ xuống chức năng chỉnh sửa Menu Item đó.

Sau đó gõ lại tên Menu Item tại ô Nhãn Điều Hướng” rồi lưu lại là xong (nút Lưu menu nằm ở cuối trang góc phải).

Đổi tên Menu website WordPress
Thao tác đổi tên Menu website WordPress quá dài

Lưu ý: Ở thao tác này chỉ thay đổi tên hiển thị chứ không làm thay đổi bản chất của nội dung khi truy cập. VD: Bạn thực hiện thao tác này khi muốn đổi từ Tin nội bộ thành Sản phẩm nổi bật, khi ra ngoài website Menu đó sẽ thay đổi, tuy nhiên khi bạn bấm vào Menu Sản phẩm nổi bật vừa đổi, thì nội dung vẫn là của Tin nội bộ (vì Gốc của Menu đó không đổi).

Để thay đổi hoàn toàn nội dung Menu Item, chúng ta tiếp tục đến phần Hướng dẫn thay thế nội dung Menu.

Hướng dẫn thay thế nội dung Menu website WordPress

Quy tắc thay thế Menu Item như sau: Xóa Menu Item cũ -> Thêm Menu Item mới -> Kéo Item mới đến đúng vị trí Item đã xóa.

Lưu ý: khi muốn thêm nội dung nào vào menu thì nội dung muốn thêm phải đã tồn tại trên web. Ví dụ: Khi bạn muốn thêm trang viết về Lịch sử công ty vào menu, thì trang Lịch sử công ty phải đã được tạo (xem cách tạo Trang), muốn thêm trang danh sách Tin nội bộ thì chuyên mục Tin nội bộ phải đã có (xem cách tạo Chuyên mục bài viết).

Tổng kết

Phía trên là hầu như toàn bộ các vấn đề hay gặp khi quản lý thanh Menu website WordPress. Bài viết nằm trong series Hướng dẫn quản trị website WordPress, gồm các bài hướng dẫn cách giải quyết những vấn đề thường gặp trong lúc quản trị website cho các bạn mới làm quen. Trong quá trình thao tác gặp chỗ nào khó khăn bạn có thể điền vào form phía dưới mình sẽ xem hướng dẫn thêm qua email bạn nhé. Xin cảm ơn mọi người!

Bạn cần hỗ trợ?Điền vấn đề vào form, mình sẽ liên hệ hướng dẫn nhé!