Bài mở đầu – Quản trị website WordPress

Quản trị website Wordpress

24 Tháng Mười Hai, 2021

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn series Hướng dẫn quản trị website WordPress. Series này đặc biệt có ích cho các bạn bắt đầu làm quen với website xây dựng bằng mã nguồn mở WordPress.

Trước khi bắt đầu, ta sẽ tìm hiểu sơ lược về WordPress là gì nhé!

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống website mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng cơ sở dữ liệu MySQL. Là một CMS miễn phí, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới, chiếm khoảng 37% tổng số website trên Internet ( số liệu năm 2021 )

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web bán hàng, cổng thông tin, giới thiệu doanh nghiệp, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác. 

Website WordPress chiếm tỉ lệ lớn trên Internet
Website WordPress chiếm tỉ lệ lớn trên Internet

Ưu - Nhược điểm khi quản trị website WordPress

Mặc dù là một trong những CMS được sử dụng phổ biến nhất thế giới, tuy nhiên trong quá trình sử dụng WordPress cũng có một số ưu nhược điểm nổi bật sau:

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng: Giao diện quản trị WordPress trực quan, đơn giản, sắp xếp khoa học, đã được cộng đồng Web Designer rất lớn trên thế giới nghiên cứu phát triển thân thiện với người dùng.
 • Trình soạn thảo tương tự MS Word:  Với plugin Classic editor, người dùng có thể dễ dàng thao tác soạn thảo văn bản, thêm hình ảnh, link, danh sách, các phím tắt in đậm, nghiêng… tương tự MS Word.
Quản trị website WordPress đơn giản tương tự MS Word
Quản trị website WordPress đơn giản tương tự MS Word
 • Tối ưu SEO: WordPress hỗ trợ tích hợp công cụ hỗ trợ SEO, tăng thứ hạng trên Google với các gợi ý, hướng dẫn cụ thể.
 • Thiết kế đa dạng: Người dùng có thể thêm nhiều chức năng, giao diện đặc biệt vào bài viết của mình như: hình ảnh, video, google map, facebook feed, form liên hệ… bằng cách sử dụng các Builder mà WordPress cung cấp.
 • Cộng đồng sử dụng lớn: Với cộng động người sử dụng khổng lồ trên toàn thế giới. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy lời giải cho các vấn đề trong lúc quản trị website WordPress của mình.

Nhược điểm

 • Web load chậm: nếu nói website WordPress load chậm cũng chưa hẳn đúng 100%, có rất nhiều website được tối ưu tốt vẫn có tốc độ load nhanh. Tuy nhiên việc load chậm là vấn đề thường gặp ở đa số các website sử dụng CMS WordPress nếu người dùng không biết được các thủ thuật tăng tốc website cơ bản.
 • Vấn đề bảo mật: WordPress là CMS mã nguồn mở với kho plugin khổng lồ, cả miễn phí và có phí. Việc cài đặt, sử dụng các Plugin có phí được crack, share giá rẻ tràn lan trên mạng khiến khả năng website nhiễm mã độc là rất cao.

Series Hướng dẫn quản trị website WordPress

Để hỗ trợ các bạn trong việc quản trị website WordPress của mình một cách tốt nhất, ở series này mình sẽ hướng dẫn các bạn những nội dung cần thiết cũng như giới thiệu các chức năng hữu ích khác trong quá trình sử dụng, quản trị web. Bao gồm một số nội dung sau:

 1. Giới thiệu tổng quan Trang quản trị WordPress.
 2. Quản lý – chỉnh sửa thanh Menu.
 3. Phân biệt Page (Trang) và Post (Bài viết).
 4. Quản lý Trang.
 5. Quản lý Bài viết.
 6. Chèn ảnh/video vào nội dung.
 7. Sử dụng công cụ hỗ trợ SEO khi viết bài.
 8. Vấn đề về tốc độ load web.
 9. Vấn đề về bảo mật website WordPress.

Trong lúc xem hướng dẫn và thao tác, có chỗ nào khó các bạn có thể điền vào form bên dưới để mình hỗ trợ thêm nhé. Cảm ơn mọi người!

Tìm hiểu thêm:

Bạn cần hỗ trợ?Điền vấn đề vào form, mình sẽ liên hệ hướng dẫn nhé!