5. Viết bài – Quản lý bài viết website WordPress

Quản trị website Wordpress

13 Tháng Tư, 2024

Quản lý bài viết website là một phần quan trọng trong việc xây dựng và tạo độ uy tín cho website của bạn đối với người dùng và các công cụ tìm kiếm, là việc không thể thiếu trong cuộc đua SEO tăng thứ hạng tìm kiếm trên Google.

WordPress có sẵn một hệ quản trị nội dung để bạn có thể quản lý bài viết website dễ dàng, cộng thêm việc bổ sung các extensions bổ trợ SEO làm các website WordPress trở nên cực kỳ mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc đua tranh top trên các công cụ tìm kiếm.

Vậy nên, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách quản lý bài viết website WordPress làm sao cho hiệu quả để sẵn sàng bước vào cuộc đua trên.

Quản lý bài viết website WordPress

Tổng quan việc quản lý bài viết website WordPress

Tương tự như Trang ( page ), Bài viết ( Post ) cũng là một Post type riêng, nơi bạn có thể trình bày những nội dung cần truyền tải đến Khách Hàng thông qua các ô nhập liệu. Bao gồm các thông tin như text, hình ảnh, video…

Tuy nhiên, Bài viết thể hiện sự đa dạng hơn bởi hệ thống quản lý, phân loại theo Chuyên mục ( Category ). Dễ hiểu hơn, ta sẽ lấy một vài ví dụ sau:

  • Các bài viết liên quan đến chương trình khuyến mãi ta phân loại vào chuyên mục “Tin khuyến mãi”.
  • Các bài viết về hoạt động của công ty ta sẽ cho vào chuyên mục “Hoạt động doanh nghiệp”.
  • Bài viết hiện tại bạn đang xem nằm trong chuyên mục “Quản trị website WordPress” ( Bạn kéo lên đầu bài, phía dưới tiêu đề là sẽ thấy )
Quản lý bài viết, phân loại theo danh mục
Bài viết WordPress phân loại theo danh mục

Cho nên, bạn cần phân biệt rõ Bài viết ( Post ) và Trang ( Page ) để xây dựng nội dung website rõ ràng, dễ hiểu hơn cho người dùng nhé!

Xem thêm: Phân biệt Page (Trang) và Post (Bài viết) website

Cách tạo bài viết mới trên website WordPress

Để tạo bài viết mới, bạn truy cập vào trang quản trị của WordPress, click vào menu Bài viết ở thanh công cụ bên tay trái để vào trang Quản lý bài viết.

Vào trang quản lý bài viết WordPress
Vào trang quản lý bài viết

Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các bài viết trên website của mình. Tiếp tục để viết một bài mới, ta click vào “Viết bài mới” như hình mô tả bên dưới

Tạo bài viết mới
Tạo bài viết mới

Chỉ đơn giản vậy thôi, web sẽ chuyển sang trang viết bài mới. Trang này cũng chính là trang chỉnh sửa bài viết, có điều toàn bộ nội dung đều rỗng để bạn điền vào tạo thành một bài viết hoàn toàn mới. Khác một chút với mục Chỉnh sửa bài viết phía dưới này.

Cách chỉnh sửa bài viết của website WordPress

Truy cập sửa bài viết từ giao diện Admin

Tương tự như tạo bài viết mới, bạn cũng vào trang Quản lý bài viết như ở trên, nhưng thay vì “Viết bài mới” thì bạn tìm đến bài viết cần chỉnh sửa rồi bấm vào tên của nó để chỉnh sửa như ảnh mô tả dưới.

Chỉnh sửa bài viết WordPress
Chỉnh sửa bài viết WordPress

Truy cập sửa bài viết từ giao diện người dùng

Hoặc một cách khác là bạn có thể bấm vào nút Chỉnh sửa bài viết lúc đang xem bài trên giao diện người dùng của website như ảnh dưới.

Vào chỉnh sửa bài viết tại giao diện người dùng
Vào chỉnh sửa bài viết tại giao diện người dùng

Lưu ý:

  • Để có thanh màu đen đó thì tài khoản quản trị của bạn phải đang đăng nhập.
  • Còn nếu bạn đã đăng nhập rồi mà vẫn không thấy thanh đó, thì hãy tham khảo bài viết này để làm xuất hiện thanh đó nhé: “Hướng dẫn tắt thanh Top bar quản trị WordPress

Xem thêm: Cách đăng nhập Admin website WordPress

Hai phiên bản của Trang chỉnh sửa bài viết

Với WordPress, không phải trang web nào cũng có giao diện Trang chỉnh sửa bài viết giống nhau. Nhưng nhìn chung, hầu hết website WordPress sẽ có 2 giao diện chỉnh sửa sau mà các bạn cần nắm:

Blocks Editor

Những website WordPress phiên bản mới, mặc định giao diện chỉnh sửa Trang, Bài viết sử dụng trình soạn thảo Blocks Editor (ảnh dưới).

Trình soạn thảo Blocks Editor của WordPress
Trình soạn thảo Blocks Editor mặc định của WordPress

Đây là trình soạn thảo được WordPress khuyên dùng và đang được WordPress tập trung đầu tư xây dựng phát triển rất nhiều. Khi dùng Blocks Editor bạn sẽ được cung cấp nhiều công cụ viết bài, trình bày bố cục bài viết mạnh mẽ với đa dạng các blocks để bạn sử dụng cho bài viết của mình.

Giao diện chỉnh sửa bài viết bằng Blocks Editor
Giao diện chỉnh sửa bài viết bằng Blocks Editor

Classic Editor

Đối với các bạn mới làm quen với việc viết bài trên website WordPress thì Blocks Editor được đánh giá là khó dùng. Vì thế, thường mình sẽ khuyến khích dùng Classic Editor để dễ dàng thao tác hơn.

Trình soạn thảo Classic Editor website WordPress
Giao diện trình soạn thảo Classic Editor website WordPress

Classic Editor cung cấp một trình soạn thảo thông dụng mà bạn sẽ gặp ở nhiều Website, hoặc thậm chí là tương tự MS Word. Bạn có thể tham khảo bài viết: “Chỉnh trang viết bài website như Microsoft Word” này để cài đặt cho website của mình.

Nhập nội dung cần thiết cho bài viết

Cơ bản mặc định tại trang Chỉnh sửa bài viết sẽ có một số thành phần bạn cần nhập như: Tiêu đề, nội dung, hình đại diện, chuyên mục… Ngoài ra, khi cài đặt thêm các extension hỗ trợ như SEO sẽ có thêm các mục cấu hình khác. Để các bạn nắm bắt chi tiết hơn, mình có một bài viết riêng về chủ đề này, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết dưới này ( sorry bài này mình đang soạn, bạn điền mail vào form ở cuối trang, vài hôm xong mình sẽ thông báo nhé :'( )

Các phần thường gặp khi chỉnh sửa bài viết Website WordPress

Các phần thường gặp khi chỉnh sửa Bài viết, Trang website WordPress

Chọn chuyên mục cho bài viết

Việc chọn chuyên mục phù hợp cho bài viết, phân loại chuyên mục và sắp xếp các bài viết vào chuyên mục liên quan sẽ góp phần cho website của bạn chuyên nghiệp hơn.

Dễ hiểu thế này, khi Khách Hàng vào website với mục đích săn sale, họ sẽ tìm đến chuyên mục Tin khuyến mãi để đọc. Sẽ là trải nghiệm tệ nếu chuyên mục Tin khuyến mãi của bạn chỉ toàn là bài viết hướng dẫn sử dụng, hay tin nội bội. Khả năng mất khách sẽ rất cao nếu các bài viết cứ lộn xộn như vậy

Phân loại bài viết theo chuyên mục hợp lý
Phân loại bài viết theo chuyên mục hợp lý

Tối ưu SEO cho bài viết tốt hơn

Sau khi viết bài, việc đầu tiên và rất quan trọng trong cuộc đua lên top ở những công cụ tìm kiếm đó là tối ưu SEO cho bài viết của bạn.

Đây là thế mạnh của WordPress, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 plugin hỗ trợ cho việc này. Thường mình khuyến khích dùng Yoast SEO hoặc Rank Math SEO, đây là 2 plugin hỗ trợ tối ưu SEO cho bài viết cực kỳ tốt, kể cả đối với phiên bản miễn phí của plugin.

Các bạn có thể tham khảo bài dưới đây để biết thêm cách sử dụng 2 plugin trên để tối ưu SEO tốt hơn cho bài viết của mình ( sorry bài này mình đang soạn, bạn điền mail vào form ở cuối trang, vài hôm xong mình sẽ thông báo nhé :'( )

Tối ưu SEO website bằng plugin Rank Math SEO

Tối ưu SEO website WordPress bằng plugin Rank Math SEO

Tổng kết

Việc viết bài và quản lý bài viết trên website thực sự phức tạp, ở bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn một số phần tương đối quan trọng và hay gặp nhất khi quản lý bài viết. Sẽ còn rất nhiều vấn đề ở chủ đề này như chèn video, bảng, hay lên lịch cho bài viết đăng tự động… nên chỉ trong một bài viết thế này là không đủ, nếu quan tâm các bạn có thể để lại mail ở form dưới để nhận thông báo khi mình ra bài hướng dẫn mới liên quan nhé!

Bạn cần hỗ trợ?Điền vấn đề vào form, mình sẽ liên hệ hướng dẫn nhé!